bet 365app - Nền tảng trực tuyến trang web chính thức

Hoạt động chung

Kỳ họp Hội đồng hoàn thiện Quốc gia chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) năm 2023

Ngày 21/11/2023, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) đã long trọng tổ chức Kỳ họp Hội đồng hoàn thiện Quốc gia chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) nhằm tổng kết các hoạt động năm học 2022-2023 và đưa ra phương hướng hoạt động cho năm học 2023-2024.

Toàn cảnh Kỳ họp

Tham dự cuộc họp, về phía Nước Cộng hòa Pháp có: Ông Denis FOURMEAU - Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Ông Thibaut SKRZYPEK - Phát ngôn viên Tổ hợp các trường đối tác Pháp cùng đại diện phụ trách PFIEV các trường tại Pháp. Về phía Trường ĐHXDHN có PGS.TS. Hoàng Tùng – Hiệu trưởng; PGS.TS. Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng dự án đào tạo Kỹ sư chất lượng cao Trường ĐHXDHN; TS. Tống Ngọc Tú - Trưởng Ban Quản lý và Đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (Ban KSCLC); đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa trong Trường, Trưởng các chuyên ngành của PFIEV; các giảng viên phụ trách Toán, Vật Lý, Ngoại ngữ và giảng viên, cán bộ của Ban KSCLC.

PGS.TS. Hoàng Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu tại Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, PGS.TS. Hoàng Tùng – Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN chào mừng và cảm ơn sự chỉ đạo, hỗ trợ và quan tâm sâu sắc của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, của Tổ hợp các trường đối tác Pháp đối với chương trình PFIEV. PGS.TS. Hoàng Tùng cho biết Chương trình PFIEV là chương trình đầu tiên đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế và là một trong những chương trình đào tạo thành công ở Trường ĐHXD Hà Nội. Đây cũng là một chương trình đào tạo hiệu quả từ hợp tác Pháp – Việt giữa Trường ĐHXDHN và các trường đại học đối tác Pháp, đã đào tạo được rất nhiều kỹ sư chất lượng cao làm việc cả trong và ngoài nước. PGS.TS. Hoàng Tùng tin tưởng các trường thành viên của PFIEV cùng tổ hợp các trường đối tác Pháp sẽ cùng nhau tiếp tục phát triển thương hiệu kỹ sư chất lượng cao PFIEV.

Ông Denis FOURMEAU – Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp

Phát biểu tại Kỳ họp, ông Denis FOURMEAU – Tùy viên Hợp tác khoa học và đại học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đánh giá cao những thành tích đạt được của Chương trình PFIEV, chương trình giáo dục chất lượng cao hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Ông Denis FOURMEAU cũng cam kết rằng Chính phủ Pháp  thông qua Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng Chương trình PFIEV Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi, ưu tiên cho sinh viên thuộc Chương trình PFIEV.

PGS.TS Phạm Xuân Anh – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHXDHN phát biểu tại Kỳ họp

Thay mặt cho Dự án đào tạo Kỹ sư chất lượng cao Trường ĐHXDHN, TS. Tống Ngọc Tú - Trưởng Ban KSCLC trình bày Báo cáo tổng kết các hoạt động của Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao Trường ĐHXDHN năm học 2022-203: Tuyển sinh và thi phân ngành; Tốt nghiệp và việc làm sau tốt nghiệp; Kết nối với doanh nghiệp và với cựu sinh viên; Đào tạo - Nghiên cứu khoa học - Đổi mới sáng tạo của sinh viên PFIEV,… Đồng thời đề xuất phương hướng hoạt động cho năm học tiếp theo 2023-2024.

TS. Tống Ngọc Tú - Trưởng Ban KSCLC trình bày báo cáo tại Kỳ họp

Sau khi nghe Báo cáo, Đoàn chuyên gia của Pháp đã có cái nhìn toàn diện trên tất cả các hoạt động của Chương trình đã diễn ra trong năm vừa qua. Đoàn chuyên gia Pháp đánh giá cao những nỗ lực và kết quả đạt được của PFIEV-ĐHXDHN trong năm vừa qua trên tất cả các lĩnh vực nêu trong Báo cáo tổng kết. Bên cạnh đó, hai bên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về việc tạo các điều kiện thuận lợi hơn nữa để thu hút tuyển sinh cho Chương trình; Trao đổi giảng viên của các trường Pháp sang giảng dạy cho sinh viên PFIEV, trao đổi sinh viên; Khả năng mở thêm chuyên ngành mới; Thúc đẩy sự hợp tác với khối doanh nghiệp Pháp thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội thực tập và tuyển dụng; Sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của các trường đối tác Pháp trong việc biên soạn tài liệu hướng dẫn cho giai đoạn đại cương…

Các đại biểu tham gia thảo luận

Cuộc họp đã kết thúc tốt đẹp với sự thống nhất cao giữa hai bên về các phương hướng hoạt động trong năm tới nhằm ngày càng hoàn thiện Chương trình PFIEV - Chương trình đào tạo được đánh giá là một trong những Chương trình thành công nhất, tiêu biểu cho hợp tác về giáo dục đại học giữa hai nước Pháp - Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) là Dự án hợp tác song phương được Chính phủ Việt Nam và Cộng hòa Pháp triển khai từ năm 1999. Chương trình được triển khai tại 4 cơ sở giáo dục đại học uy tín của Việt Nam: Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với sự cộng tác của Tổ hợp các trường đại học hàng đầu nước Pháp, bao gồm: Trường Quốc gia Cầu đường (ENPC), Trường Trung học Louis Le Grand, Trường IMT Atlantique, Trường IMT Atlantique, Học viên quốc gia Khoa học ứng dụng Lyon (INSA Lyon), Học viện Quốc gia Bách khoa Grenoble (Grenoble INP), Trường Centrale Supélec, Trường Bách khoa Marseille  (Polytech Marseille), Trường Cơ khí và Kỹ thuật hàng không Poitiers (ENSMA).

Hàng năm, Hội đồng hoàn thiện Chương trình đào tạo Kỹ sư chất lượng cao (PFIEV) đều tiến hành kỳ họp thường niên để đánh giá kết quả hoạt động của năm trước đồng thời đưa ra những định hướng hoạt động trong năm tiếp theo nhằm giúp Chương trình luôn hoàn thiện theo tiêu chuẩn giáo dục đại học châu Âu và Quốc tế.

Phạm Nhung – Phòng TT&TS