bet 365app - Nền tảng trực tuyến trang web chính thức

Hoạt động chung

Toạ đàm “SỨC SỐNG MỚI CỦA LÀNG CỔ - LÀNG CỰU TRONG CUỘC SỐNG ĐƯƠNG ĐẠI”

Sáng ngày 25/11/2023, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên tổ chức thành công Buổi toạ đàm “SỨC SỐNG MỚI CỦA LÀNG CỔ - LÀNG CỰU TRONG CUỘC SỐNG ĐƯƠNG ĐẠI” tại Không gian Sáng tạo Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023.

Đại biểu tham dự

Tham dự Buổi toạ đàm về phía Nhà trường có PGS.TS. Hoàng Tùng - Hiệu trưởng; Ông Nguyễn Mạnh Huy, Phó Chủ tịch UNND huyện Phú Xuyên; Ông Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội; Bà Phạm Thị Lan Anh - Trưởng phòng Di sản, Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội.

Phát biểu tại Buổi toạ đàm, PGS.TS. Hoàng Tùng đã Chia sẻ Trường Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ phối hợp với địa phương và các cơ quan ban ngành để xây dựng một bộ hồ sơ của từng công trình Làng Cựu. Và nó chính là tiền đề của sự bảo tồn, nếu không kịp sẽ mất đi vĩnh viễn. Đồng thời đây cũng là sự chuẩn bị cho việc kêu gọi đầu tư nguồn lực tài chính từ các cấp các ngành và các tổ chức quốc tế để bảo tồn di sản Làng Cựu.

Phát biểu của PGS.TS. Hoàng Tùng - Hiệu trưởng

Làng Cựu - ngôi làng cổ hơn 500 năm tuổi chỉ cách Thủ đô Hà Nội 40 km, nổi tiếng với nét đẹp cổ kính, trầm mặc cùng những căn biệt thự có kiến trúc độc đáo pha trộn giữa Việt - Pháp - Hoa và nghề may “đệ nhất Hà Thành” thời bấy giờ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nơi đây vẫn giữ được dấu ấn truyền thống đặc trưng, vừa là một kho báu văn hóa, lịch sử, nghệ thuật quý giá, vừa đem lại nhiều tiềm năng về du lịch.

Buổi Toạ đàm là cuộc thảo luận đa chiều giữa lãnh đạo và người dân địa phương, các nhà khoa học trong nước và quốc tế, doanh nghiệp đầu tư và thu hút hơn 100 khách tham dự. Các chủ đề trao đổi đến từ các chuyên gia của Nhà trường như PGS.TS. Phạm Hùng Cường - Trưởng Bộ môn và TS. Lê Quỳnh Chi - Phó trưởng Bộ môn Quy hoạch cùng chuyên gia quốc tế đã mang tới một góc nhìn sâu sắc trên góc độ toàn cầu về giá trị và vai trò của Làng Cựu trong dòng chảy văn hóa, mô hình phát triển làng nghề - du lịch và làng di sản - du lịch tại Vùng đồng bằng Sông Hồng. Còn lãnh đạo và người dân địa phương trao đổi xoay quanh những định hướng phát triển Làng Cựu trong bối cảnh phát triển chung của huyện cũng như mong muốn của người dân, doanh nghiệp đem đến góc nhìn từ lĩnh vực kinh tế đầu tư. Từ đó, tọa đàm thảo luận về tiềm năng phát triển của Làng Cựu, phương thức lưu giữ và phát huy hòn ngọc di sản này trong cuộc sống đương đại.

Ngoài ra, tại Buổi Tọa đàm còn có Lễ ký kết giữa Nhóm Nghiên cứu để Phát triển làng nghề - du lịch và làng di sản - du lịch bao gồm Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH Truyền thông và Văn hóa Platform, Ủy ban Nhân dân xã Vân Từ trong hợp tác nghiên cứu và thực hiện các giải pháp bảo tồn và phát triển Làng Cựu.

Lễ ký kết của Nhóm nghiên cứu

Một số hình ảnh khác của Buổi Tọa đàm: