bet 365app - Nền tảng trực tuyến trang web chính thức

Hoạt động chung

Phỏng vấn nhận học bổng của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC)

Ngày 23/11/2023, đoàn công tác của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã có buổi làm việc, trao đổi với Lãnh đạo Trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXDHN) và phỏng vấn các bạn sinh viên đăng ký nhận Học bổng PTSC.

Trao đổi tại buổi làm việc, PGS. TS. Hoàng Tùng - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết Thầy rất vui mừng khi Thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHXDHN và Tổng Công ty PTSC mặc dù mới được ký kết vào cuối tháng 8/2023 nhưng rất nhanh chóng đã có những hoạt động thực tế được triển khai. Thầy cũng mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều hoạt động hợp tác khác trong khuôn khổ Thỏa thuận đã ký kết như: phối hợp đào tạo theo đặt hàng, tổ chức hội thảo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ... được đưa vào kế hoạch hoạt động chung của hai bên, góp phần cho sự phát triển của cả Nhà trường và Tổng Công ty.

Ngoài ra, PGS. TS. Hoàng Tùng cũng mong muốn, thông qua hoạt động phỏng vấn sinh viên nhận học bổng lần này, Nhà trường sẽ sớm nhận được những ý kiến đánh giá, phản hồi từ phía Tổng công ty – cũng là các nhà tuyển dụng, hay nói cách khác là những khách hàng sử dụng sản phẩm do Nhà trường đào tạo – để Nhà trường có được những thông tin hữu ích, góp phần điều chỉnh chương trình đào tạo cho phù hợp với yêu cầu của xã hội.

Tại buổi phỏng vấn, đại diện đoàn công tác đã giới thiệu lại một số thông tin về Tổng Công ty PTSC, trao đổi, giải đáp các thắc mắc của các bạn sinh viên về cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng như điều kiện nhận học bổng. Đại diện đoàn công tác cũng động viên các bạn sinh viên mạnh dạn, chủ động trong việc thể hiện năng lực và cá tính của bản thân, coi đây là một buổi tập duyệt và cũng là cơ hội để các bạn sinh viên chuẩn bị cho việc phỏng vấn tìm việc sau khi ra trường.

Học bổng PTSC là học bổng do doanh nghiệp tài trợ đầu tiên áp dụng mô hình đồng hành cùng sinh viên tại Trường ĐHXDHN. Đối tượng nhận học bổng là các bạn sinh viên từ năm thứ 3 trở đi, và sau mỗi năm học, các bạn sinh viên sẽ được đánh giá lại về các điều kiện để nhận học bổng của năm tiếp theo. Vì vậy, quy mô của đợt phỏng vấn Học bổng PTSC là lớn so với nhiều học bổng khác: trong năm đầu tiên này, có 67 sinh viên nộp hồ sơ học bổng đến từ Khoa Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp, Khoa Công trình biển & Dầu khí, và Ban Đào tạo kỹ sư chất lượng cao.

Sau buổi phỏng vấn, với một tinh thần cầu thị, Trường ĐHXDHN đã nhận được những phản hồi từ đoàn công tác PTSC. Điểm tích cực nhất của các bạn sinh viên của Trường ĐHXDHN theo đoàn phỏng vấn là các bạn đều có kiến thức chuyên ngành tốt, các môn học chuyên môn cũng đều có điểm số tốt với điểm bình quân từ khá trở lên. Đoàn công tác cũng nhận xét tỷ lệ các bạn sinh viên của Nhà trường có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh là khả quan so với mặt bằng chung của sinh viên các ngành kỹ thuật mà Tổng Công ty PTSC đã từng tiếp xúc. Tuy nhiên, tỷ lệ sinh viên có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt vẫn còn hạn chế, có 15% các bạn được phỏng vấn gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. Đây là điểm mà sinh viên Trường ĐHXDHN cần tích cực cải thiện trong thời gian sắp tới nếu mong muốn ứng tuyển những công việc tốt, vì những Tổng Công ty, Tập đoàn lớn của Việt Nam hiện nay cũng đều đang vươn mình hội nhập với nhiều dự án ở các quốc gia khác. Việc giao tiếp được, và tốt hơn nữa là giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh sẽ tạo cho các bạn một lợi thế lớn ngoài việc thể hiện được khả năng chuyên môn.

Một điểm nữa mà sinh viên của Nhà trường cần trau dồi theo nhận xét của Đoàn công tác là về sự tự tin và khả năng lập kế hoạch. Trong số 64/67 sinh viên tham gia phỏng vấn, gần 80% các em còn rụt rè, ít tìm hiểu về ngành nghề, việc làm trong tương lai, chưa có được kế hoạch cụ thể để phát triển bản thân, và chưa có kỹ năng quản lý thời gian. Những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp hay kỹ năng xử lý tình huống cũng cần được cải thiện thêm. Các bạn cũng nên chủ động tìm hiểu các kiến thức chuyên môn mới, các phần mềm mới trong nghề, hoặc có thể hỏi thông qua thầy cô để có được định hướng tốt hơn cho bản thân. Những phản hồi (cả tích cực, và cả trái chiều) từ nhà tuyển dụng là một kênh thông tin hiệu quả đối với Trường ĐHXDHN để nâng cao chất lượng dạy và học, đổi mới chương trình đào tạo hướng đến việc đáp ứng nhu cầu thị trường.

Với những kết quả tốt đẹp ban đầu của hoạt động phỏng vấn học bổng, chắc chắn rằng chương trình hợp tác, liên kết của Trường ĐHXDHN và Tổng Công ty PTSC sẽ ngày càng thành công và phát triển.

Đăng Được - Phòng TT&TS