bet 365app - Nền tảng trực tuyến trang web chính thức

Hoạt động chung

Trao chứng nhận kiểm định của HCERES cho 4 trường Đại học Việt Nam

Kết quả kiểm định chất lượng Trường Đại học Xây dựng theo bộ tiêu chuẩn của HCERES

Chiều ngày 17/10/2017, tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Hội đồng cấp cao đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học (HCERES) của Pháp đã trao chứng nhận kiểm định cơ sở đào tạo cho 4 trường Đại học Việt Nam gồm: Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG Hồ Chí Minh, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa – ĐH Đà Nẵng, Trường Đại học Xây dựng. Đây là sự kiện được ghi nhận lần đầu tiên trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, việc kiểm định trường đại học được triển khai bởi một tổ chức kiểm định quốc tế.

Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, ông Eric Moley – Đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Michel Cosnard – Chủ tịch HCERES; các đồng chí lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo và cán bộ viên chức, giảng viên 4 trường đại học, đại diện các doanh nghiệp, cơ quan báo chí.

Ông Michel Cosnard – Chủ tịch HCERES trao chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho 4 trường Đại học

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh, HCERES thực hiện kiểm định cơ sở đào tạo đối với 4 trường ĐH Việt Nam thành viên PFIEV trong bối cảnh đất nước đang quyết liệt triển khai chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện GD&ĐT, nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Việc 4 trường đại học đạt chuẩn kiểm định quốc tế đánh dấu sự phấn đấu liên tục của 4 trường trong nỗ lực xây dựng văn hóa chất lượng trong nhà trường góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao cho đất nước. Kết quả này không chỉ khẳng định uy tín của 4 trường ở phạm vi trong nước mà trên cả bình diện quốc tế, làm tăng cơ hội hợp tác với giáo dục đại học nước ngoài, thu hút sinh viên các nước đến học, tiến tới quốc tế hóa chương trình đào tạo. Thêm nữa, kết quả trên cũng giúp giáo dục đại học Việt Nam có cái nhìn cụ thể hơn khi so sánh điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo của 4 trường với chuẩn mực quốc tế mà lâu nay chúng ta chưa có điều kiện thực hiện. Với kết quả này, 4 trường thành viên PFIEV mới bước vào chu kỳ kiểm định đầu tiên 5 năm. Thứ trưởng cũng đề nghị 4 trường tiếp tục phát huy tinh thần tự chủ và trách nhiệm cao nhất, huy động các nguồn lực để phát triển bền vững và nhân rộng Chương trình PFIEV một cách hiệu quả; đồng thời lưu ý khắc phục những mặt còn hạn chế theo các khuyến nghị của CTI và HCERES; liên tục củng cố các điều kiện đảm bảo chất lượng để được đánh giá và công nhận kiểm định trong chu kỳ tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga phát  biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga chúc mừng 4 trường Đại học nhận chứng nhận kiểm định của HCERES

Cũng tại buổi lễ PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường ĐHXD gửi lời cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã quan tâm, chỉ đạo sát sao trong quá trình thực hiện công tác kiểm định trường và đặc biệt là Văn phòng Dự án PFIEV, Trường ĐHBK Hà Nội, Trường ĐHBK TP.HCM, Trường ĐHBK Đà Nẵng, các cơ quan, doanh nghiệp và các cá nhân đã đồng hành cùng Trường ĐHXD trong suốt thời gian qua. Hiệu trưởng Trường ĐHXD chia sẻ, kể từ tháng 2 năm 2016, khi kế hoạch kiểm định trường bởi HCERES được xác định tại Paris trong chuyến công tác do Thứ trưởng Bùi Văn Ga dẫn đầu, cả 4 trường đã trải qua một quá trình công tác khẩn trương, quyết tâm và cố gắng với cảm xúc tự tin đan xen cùng lo lắng. Hôm nay, cảm xúc vui mừng và tự hào của cả 4 trường vẫn còn nguyên như đêm 13/6/2017 khi nhận được thông tin từ Paris cả 4 trường được HCERES công nhận đạt chuẩn kiểm định với thời hạn 5 năm không điều kiện. Trường ĐHXD, một ngôi trường nhỏ bé được tách ra từ Trường ĐHBK Hà Nội, bôn ba gần 20 năm trên nhiều địa phương rồi trở về Hà Nội bắt tay xây dựng lại từ đầu trong điều kiện vô cùng gian khó. Thầy và trò Trường ĐHXD không có gì ngoài quyết tâm vượt khó và khát khao về sự phát triển của ngôi trường. Đến hôm nay, Trường ĐHXD đã trở thành một trong bốn trường đại học đầu tiên của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế. Đây là niềm tự hào và vinh dự thuộc về tất cả các thế hệ cán bộ và sinh viên Trường ĐHXD.

PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Trường Đại học Xây dựng phát biểu tại buổi lễ

HCERES được thành lập theo luật số 2013-660 ngày 22/7/2013 trên cơ sở Cơ quan đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học Pháp (AERES) và kế thừa các hoạt động của cơ quan này. HCERES là tổ chức đánh giá và kiểm định chất lượng giáo dục đại học độc lập có nhiệm vụ đánh giá các cơ sở đào tạo đại học, các tổ chức nghiên cứu và các chương trình đào tạo.

HCERES là thành viên chính thức của Hiệp hội đảm bảo chất lượng giáo dục đại học Châu Âu (ENQA) và Bộ tiêu chuẩn và Hướng dẫn về đảm bảo chất lượng (ESG) trong hệ giáo dục đại học Châu Âu (EHEA). Ngoài các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của Pháp, HCERES còn tham gia đánh giá các cơ sở đào tạo và nghiên cứu của các quốc gia thuộc EHEA. Trung bình hàng năm HCERES đánh giá và kiểm định 50 cơ sở đào tạo, tổ chức nghiên cứu; 630 đơn vị nghiên cứu; 600 chương trình đào tạo đại học; 300 chương trình đào tạo thạc sĩ và 70 chương trình đào tạo tiến sĩ.

HCERES cũng đã thực hiện đánh giá và kiểm định quốc tế đối với các trường đại học nước ngoài, các tổ chức giáo dục của Pháp ở nước ngoài, các đơn vị nghiên cứu hỗn hợp quốc tế.

Bộ tiêu chuẩn của HCERES dùng cho đánh giá các cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu ở nước ngoài gồm 6 lĩnh vực: Chiến lược và quản trị (sứ mạng, chiến lược phát triển, tổ chức thực hiện chiến lược, truyền thông); đào tạo và nghiên cứu khoa học (chính sách đào tạo, nghiên cứu, các loại hình đào tạo đáp ứng nhu cầu của người học); quá trình đào tạo và định hướng hội nhập nghề nghiệp (môi trường học tập và quản lý đào tạo); quan hệ đối ngoại; quản lý và điều hành (hệ thống tài chính, tài sản, nhân lực, hệ thống thông tin); chất lượng và đạo đức (chính sách đảm bảo chất lượng, đạo đức trong đào tạo và nghiên cứu).

Mỹ Lan – Phòng TT&TT

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Đại diện lãnh đạo đơn vị, các thầy cô giáo, đối tác của  Trường ĐHXD chụp ảnh lưu niệm

Trường ĐHXD chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện HCERES, Trường ĐHBK Hà Nội